5 lưu ý khi phẫu thuật khúc xạ

5 lưu ý khi phẫu thuật khúc xạ

Với sự phát triển của Y học, các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị đều có thể được điều trị hiệu quả thông qua các phương pháp phẫu thuật bằng laser. Nếu đang có ý định phẫu thuật điều trị tật khúc xạ, hãy lưu ý những thông tin dưới đây để lựa chọn bệnh viện hay cơ sở y tế tốt nhất.

Kinh nghiệm bác sĩ

Đối với hầu hết các phương pháp điều trị bằng phẫu thuật, kinh nghiệm của người phẫu thuật viên rất quan trọng. Bên cạnh nền tảng học vấn, chuyên môn, bạn nên tìm hiểu về số năm kinh nghiệm, số ca phẫu thuật cũng như những phương pháp phẫu thuật (Standard Lasik, Laser bề mặt, Femto Lasik, Relex Smile...) mà bác sĩ thành thạo. Hiện nay, hầu hết các website bệnh viện đều giới thiệu về đội ngũ y khoa, hoặc có thể yêu cầu đội ngũ tư vấn viên để được cung cấp thông tin về bác sĩ.

Trước khi quyết định, người có nhu cầu phẫu thuật khúc xạ cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng các thông tin về kinh nghiệm bác sĩ, ưu điểm phương pháp, thiết bị phẫu thuật... Ảnh: Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Uy tín bệnh viện

Bên cạnh chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật, lựa chọn bệnh viện có kinh nghiệm vận hành cùng uy tín tốt giúp tăng tỷ lệ thành công. Ở các bệnh viện đã có nhiều năm phát triển, các quy trình khám, phẫu thuật được xây dựng bài bản, tuân thủ những chuẩn mực lâm sàng nghiêm ngặt về môi trường vô khuẩn, an toàn người bệnh, an toàn phẫu thuật. Đội ngũ nhân viên y tế cũng như điều dưỡng, kỹ thuật viên... cũng được đào tạo bài bản.

Tiên lượng hiệu quả điều trị

Ở một số trường hợp đặc biệt như độ cận cao, giác mạc mỏng hoặc cận thị kết hợp với loạn thị cao độ, những phương pháp phẫu thuật khác nhau sẽ mang đến những kết quả điều trị khác nhau. Phẫu thuật khúc xạ thường chỉ thực hiện một lần, bệnh nhân nên đặt câu hỏi để được bác sĩ tư vấn cụ thể những thông tin này để có những quyết định lựa chọn phương pháp tốt nhất cho đôi mắt.

Quy trình khám - phẫu thuật, chất lượng chăm sóc và tư vấn của điều dưỡng, kỹ thuật viên cũng là một yếu tố bạn cần đánh giá trước khi lựa chọn nơi phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Thiết bị y khoa trong chẩn đoán và phẫu thuật

Thiết bị cũng góp phần rất quan trọng quyết định thành công của một ca phẫu thuật xóa cận. Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Lan - Trưởng khoa Phẫu thuật khúc xạ Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội (Mắt Sài Gòn Nguyễn Du) cho biết: "Các phương pháp xóa cận bằng laser đều hoạt động theo nguyên lý tác động lên giác mạc bằng những tia laser. Vì vậy, thiết bị phẫu thuật cùng loại tia laser sử dụng giống như cánh tay phải của phẫu thuật viên. Thiết bị càng hiện đại, tia laser càng tiên tiến sẽ giúp ca phẫu thuật đạt hiệu quả cao nhất, tia laser chiếu đến đâu chính xác đến đó, tiết kiệm bề dày giác mạc".

Khi đến thăm khám, người bệnh nên đặt câu hỏi với bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn để được biết dòng máy phẫu thuật mà bệnh viện đang sử dụng. Tại 2 bệnh viện thuộc hệ thống Mắt Sài Gòn ở khu vực Hà Nội là Mắt Sài Gòn Nguyễn Du (77 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) và Mắt Sài Gòn Đường Láng (532 Đường Láng, Đống Đa), các máy chẩn đoán, máy phẫu thuật đều được nhập khẩu từ các tập đoàn thiết bị y khoa hàng đầu thế giới. Đặc biệt, các hệ thống máy dùng cho những phương pháp phẫu thuật thế hệ mới như Laser không chạm, Relex Smile đều là những dòng mới nhất trên thế giới.

Phẫu thuật phương pháp Relex Smile trên hệ thống máy mới nhập khẩu 2021 tại Mắt Sài Gòn Nguyễn Du. Ảnh: Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Chính sách chăm sóc sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn cần đến bệnh viện tái khám sau 1 ngày - 1 tuần - 1 tháng - 3 tháng - 6 tháng để bác sĩ theo dõi tình trạng của mắt tốt nhất. Một số bệnh viện sẽ thu phí cho mỗi lần tái khám nhưng cũng có những bệnh viện miễn phí 100%. Trong những trường hợp đặc biệt xảy ra tình trạng tái cận và có thể điều trị bổ sung, bệnh nhân nên tìm hiểu xem bệnh viện có chính sách hỗ trợ gì hay không.

Hiện tại, 2 bệnh viện Mắt Sài Gòn tại Hà Nội đều hỗ trợ chiếu laser bổ sung không thu phí trong vòng 12 tháng. Đây là một chính sách đồng hành sau phẫu thuật khá thiết thực, giúp khách hàng an tâm hơn về kết quả điều trị.

Sau phẫu thuật, bác sĩ và bệnh viện vẫn cần theo dõi, đồng hành để theo dõi quá trình phục hồi thị lực của bạn nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Ảnh: Bệnh viện Mắt Sài Gòn.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN

  • Ưu đãi tuần này!!!